Thạch Tân quan trọng công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới

“Xã đã hoàn thành 19 tiêu chí của Chương trình MTQG xây dựng NTM và sẵn sàng đón đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về đánh giá và công nhận hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM”, Chủ tịch UBND xã Thạch Tân Nguyễn Hoành Mai cho biết.

Xem thêm: làm sao để tăng độ phì nhiêu của đất

“Xã đã hoàn thành 19 tiêu chí của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) và sẵn sàng đón đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về đánh giá và công nhận hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM”, Chủ tịch UBND xã Thạch Tân – Nguyễn Hoành Mai cho biết.Do còn thiếu các tiêu chí giao thông nông thôn (GTNT) với 1,5 km đường liên xã và việc chỉnh trang vườn hộ chưa đạt chuẩn nên năm 2013 xã Thạch Tân – huyện Thạch Hà – Hà Tĩnh vẫn chưa về đích đúng hẹn chương trình xây dựng NTM. Do vậy đầu năm 2014, xã đã tập chung nguồn lực và chỉ đạo các xóm tổ chức hiệu quả hoạt động chỉnh trang khu dân cư. Chỉ trong vòng nửa tháng cao điểm, các xóm đã làm mới hang trăm mét hang rào xây kiên cố, cọc bê tông và hàng rào xanh.

Xem thêm: Kỹ thuật đào ao nuôi cá

Sau gần 1 tháng ra quân chỉnh trang khu dân cư, vườn hộ, bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hữu Thường cho biết, toàn xã đã huy động gần 7.000 ngày công, cải tạo thêm 288 vườn tạp, chặt bỏ hơn 48 ngàn cây vườn tạp; giải tỏa 42 km hành lang giao thông; làm mới gần 4.400 m tường rào các loại. Hoàn thành 1,5 km đường liên xã Phú – Tân – Xuân còn nợ làm đường GTNT.

Nhờ ứng dụng thành tựu khoa học và sự chỉ đạo sát sao của Đảng và chính quyền địa phương mà trong những năm qua sản xuất nông nghiệp có mức tăng trưởng khá, năng suất và sản lượng tăng đáng kể. Hiện toàn xã đã có 48 mô hình lớn, nhỏ tự liên kết, hàng chục gương điển hình làm kinh tế giỏi mang về thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng/năm. Lĩnh vực dịch vụ thương mại ở địa phương đã góp phần cung ứng kịp thời phục vụ sản xuất như giống, vật tư, thuốc bảo vệ thực vật. Hơn nữa, các HTX đã làm tốt chức năng dịch vụ, giúp nhân dân ổn định sản xuất.Toàn xã hiện đã xuất hiện thêm nhiều ngành nghề mới có sự tham gia của nhiều hộ dân như: Sản xuất vật liệu xây dựng, gò hàn, cơ khí, xay xát, sửa chữa, nghề mộc dân dụng. Ngoài ra, xã còn có hàng trăm lao động thường làm việc tại các công ty dịch vụ bên ngoài và các nhà máy trong tỉnh. Đến nay thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt hơn 26 triệu đồng/người.

Xem thêm: Cách nuôi heo thịt nhanh lớn dành cho nhà nông

Chủ tịch xã Nguyễn Hoàng mai cho biết thêm “Để hoàn thành bền vững các tiêu chí đòi hỏi cần phải có thời gian, công tác dân vận là yếu tố quan trọng giúp Thạch Tân có những thay đổi lớn. Đặc biệt việc quan trọng nhất của xây dựng NTM là tạo ra những giá trị mới của nông thôn, vừa mang tính hiện đại của nông thôn và những giá trị mới về kinh tế, tổ chức cộng đồng tiên tiến, văn hóa và người dân phải có tính năng động, tự chủ”

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận