Nhà máy sắn “gia tăng” khó kiểm soát

Tính riêng 3 tỉnh trên địa bàn tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum, Đăk Lăk, Gia Lai đã có trên 10 nhà máy chế biến tinh bột sắn, chưa kể các nhà máy chế biến cồn trên địa bàn.

Lạm phát nhà máy sắn

Xem thêm: làm sao để tăng độ phì nhiêu của đất

Tại tỉnh Đăk Lăk, có 4 nhà máy sắn được cấp phép hợp pháp bao gồm: Nhà máy sắn Buôn Ja Wân, nhà máy sắn Thành Vũ và 2 nhà máy của Cty Lương thực – Vật tư nông nghiệp Đăk Lăk. Công suất mỗi năm của 4 nhà máy đạt 80.000 tấn bột sắn/năm (tương đương 300.000 tấn củ tươi/năm). Mới đây có một nhà máy mặc dù chưa được cấp phép nhưng đã hoạt động từ 3 tháng trở lại đây đó là Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Cư Pui đặt tại huyện Krông Bông, có công suất đạt 100 tấn bột/ngày (tương đương 350 tấn củ tươi/ngày). Hiện tỉnh cũng đã có 1 nhà máy cồn đang hoạt động, và dự kiến tỉnh sẽ tiếp tục phê duyệt thêm 1 dự án nữa. Ước tính mỗi ngày 2 nhà máy cồn này “ngốn” khoảng 1.000 tấn sắn tươi.Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có 4 nhà máy sắn với tổng công suất 1.640 tấn củ/năm. Tuy nhiên lượng tiêu thụ trên toàn tỉnh chỉ đạt 40% sản lượng , còn lại trôi nổi tự do trên thị trường. Tỉnh Kon Tum có tới 5 nhà máy sắn, đều cũng trong tình trạng hoạt động như vậy.

Xem thêm: Nông nghiệp là gì

Sắp tới trên địa bàn tỉnh Tây Nguyên sẽ còn nhiều dự án thành lập nhà máy chế biến tinh bột sắn nữa.

Thiếu nguyên liệu nghiêm trọng.Theo thống kê và công suất các nhà máy hiện tại của tỉnh Đăk Lăk mỗi năm có khả năng tiêu thụ khoảng 300.000 tấn củ tươi.

Hơn nữa nhu cầu xuất khẩu sắn lát của tỉnh khoảng 400.000 tấn củ tươi mỗi năm. Trong khi sản lượng sắn của tỉnh Đăk Lăk hàng năm là khoảng 650.000 tấn.

Như vậy tình trạng thiếu sắn nguyên liệu tại Tây Nguyên nói riêng và toàn tỉnh Tây nguyên nói chung đang thiếu nghiêm trọng.

Xem thêm: Chữa đau mắt đỏ bằng lá diếp cá

Đây chính là nguyên nhân ra tăng diện tích sắn ở Tây Nguyên trong những năm gần đây khiến địa phương và các ngành không thể kiểm soát nổi. Việc bùng phát diện tích sắn không thể kiểm soát gây phá vỡ quy hoạch chung của ngành nông lâm nghiệp ở địa phương; ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên rừng… Hơn nữa việc tiêu thụ cũng bị ảnh hưởng lớn. Thị trường tiêu thụ sắn của nước ta 90% sản phẩm tinh bột tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc. Giá xuất khẩu sang thị trường này ngày càng hạ, thời điểm năm 2013 giá tinh bột sắn xuất khẩu là 2.900 nhân dân tệ/tấn, nhưng hiện tại chỉ còn 2.600 nhân dân tệ/tấn và theo dự đoán sắp tới giá sẽ còn tiếp tục hạ thấp nữa.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận