Đánh giá chi tiết về Genesis Framework Theme

Trong bài Tìm hiểu về Theme Framework của WordPress chúng ta đã hiểu thế nào là Theme Framework và điều tuyệt vời mà nó mang đến cho thiết kế theme WordPress. Ở bài này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu đến một Theme Framework cao cấp, có trả phí của Studiopress, đó là Genesis Framework.

Genesis Framework hiện đang có tỷ lệ người dùng cao nhất Việt Nam, được phát hành và phát triển bởi StudioPress. Và StudioPress đang được đánh giá là nhà cung cấp theme WordPress hàng đầu hiện nay trên thế giới, sản phẩm của họ không có gì ngoài Genesis Framework Theme và khoảng vài chục child-theme cho theme này.

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan và quyết định chính xác có nên sử dụng Genesis Framework Theme cho website của mình hay không, bạn hãy xem tổng hợp những đánh giá ưu và nhược điểm của Genesis Framework dưới đây:

Ưu điểm của theme Genesis Framework

Genesis Framework tối ưu SEO

Bạn sở hữu một website với nhiều thông tin, nhiều bài viết chồng chéo nhưng có tính chất hỗ trợ nhau, và bạn luôn muốn các search engine cũng như người dùng tìm kiếm, ghé thăm website của bạn đầu tiên và Genesis chính là sự lựa chọn đúng đắn của bạn.

Điều đầu tiên nói đến Genesis chính là khả năng hỗ trợ SEO đáng kinh ngạc của nó. Nếu bạn đang dùng 1 theme Genesis thì bạn không cần phải cài thêm bất kỳ một plugin SEO nào cả (ví dụ như Yoast). Bộ theme này của StudioPress hỗ trợ SEO trên cả tuyệt vời. Nó tích hợp đầy đủ, phải nói là cực kỳ đầy đủ các tiêu chuẩn SEO onPage mà không một plugin nào làm được hoàn thiện như vậy. Chỉ đơn giản như khi viết bài mới, bạn sẽ có những tùy chọn về thẻ tiêu đềmeta descriptionmeta keywordsCanonical URLCustom Redirect URLRobots Meta Settings. Thưc sự quá hoàn hảo, mình không thấy thiếu xót bất kỳ điều gì để hỗ trợ SEO onPage nữa. Nếu so với Yoast SEO plugin thì Yoast chỉ có thẻ tiêu đề và meta description. Hơn nữa, giao diện hỗ trợ SEO rất dễ nhìn, không thừa và không rối… Ngoài ra, ngay trong mục Genesis Setting thì các bạn cũng có thể tùy chọn các thông số SEO mặc định thêm nữa.

Về cấu trúc website thì không có gì phải bàn cãi cả, bạn không cần cài thêm plugin SEO nên hoàn toàn yên tâm về vấn đề có xung đột hay không. Và cấu trúc của Genesis được thiết kế ra để hoạt động với website dạng Blog, tạp chí nên các bài post được tối ưu đến tận răng. Vấn đề của bạn là phải có kiến thức SEO onPage tốt để tận dụng được hết sức mạnh từ Genesis.

Bộ theme này cũng cho phép bạn chọn layout một cột, 2 cột hay nhiều hơn… Và tốc độ load trang nhanh như điện của nó cũng là điểm cộng cho khả năng SEO của website.

Rất nhẹ và tốc độ load trang cực nhanh

Tại sao tốc độ của Genesis lại nhanh như vậy. Đơn giản là vì nó không chú trọng vào hiệu ứng màu mè và hình ảnh… mà nó chú trọng vào các chức năng chính của theme (cái này tiếng Anh nó gọi là funtions). Nên giao diện mặc định của Genesis theme rất xấu, chỉ có text và không thấy đẹp mắt gì cả. Cực kỳ đơn giản và cực kỳ xấu. Nếu không biết rõ về nó thì bạn sẽ chả hiểu tại sao StudioPress lại bán được cả trăm $ cho 1 cái theme xấu như vậy.

Thiết kế responsive và chuẩn HTML5

Tất nhiên một theme hỗ trợ tốt SEO thì phải làm tốt vụ responsive rồi. Genesis tuy mặc định có giao diện không bắt mắt nhưng khả năng hỗ trợ các tính năng HTML5 và giao diện Mobile thì rất được chú trọng. Nó là một trong những tiêu chuẩn phải có mà ngay từ khi thai nghén đã được các lập trình viên StudioPress đặt lên hàng đầu, không khác gì khả năng hỗ trợ SEO tốt cả. Chính vì thế bạn sẽ không lo website của mình lỗi thời hay lạc hậu công nghệ.

Bảo mật tốt

Không giống các theme WordPress bình thường, Genesis đã được StudioPress thuê hẳn chuyên gia bảo mật cấp cao của WordPress là ông Mark Jaquith về tư vấn và hoàn thiện các tính năng bảo mật cho nền tảng của mình. Chính vì vậy các bạn có thể yên tâm về vấn đề bảo mật hơn so với khi sử dụng các theme khác. Tất nhiên thì các bạn cũng nên dùng thêm các biện pháp bảo mật khác có thể như dùng plugin hoặc mua các gói bảo mật từ nhà cũng cấp hosting, domain…

Không giới hạn

Update mãi mãi, hỗ trợ mãi mãi, không giới hạn số lượng website sử dụng. Đó là những gì bạn nhận được khi mua Theme Genesis của StudioPress, quá ấn tượng phải không. Thông thường thì các nhà cung cấp theme khác chỉ hỗ trợ trong 6 tháng hoặc 1 năm, cho update 1 năm thôi. Tuy nhiên mỗi child-theme bạn phải mua riêng. Đội ngũ hỗ trợ rất nhanh chóng và nhiệt tình, được 9/10 điểm do các khách hàng đánh giá.

Update nhanh chóng và tự động

Trong mục cài đặt của Genesis thì có sẵn mục chọn tự động update khi có phiên bản mới. Chính vì vậy bạn không cần phải lo lắng nhiều quá khi update WordPress, StudioPress làm việc rất nhanh chóng và chuyên nghiệp nên ngay khi có phiên bản WordPress mới họ sẽ check lại và bổ sung ngay những thiếu xót, đảm bảo website của bạn luôn cập nhật được công nghệ mới nhất từ cả WordPress và StudioPress.

Nhiều Plugin

Không giống hầu hết các theme wordpress từ các nhà phát hành khác, Genesis được can thiệp khá sâu và dùng nên Framework riêng nên nhiều khi các plugin không thể hoạt động tốt cho website Genesis. Vì thế đội ngũ phát triển đã dành nhiều công sức để tạo nên những Plugin chỉ hỗ trợ riêng cho nền tảng Genesis rất tuyệt vời. Một số plugin còn cho phép người dùng tùy biến giao diện rất dễ dàng mà không cần biết coding. Hầu hết các plugin cần thiết đều được làm lại rất tôt cho Genesis và không gây xung đột với các plugin bình thường khác.

Genesis cung cấp khá nhiều plugin để hỗ trợ tùy biến phù hợp với nhu cầu của người dùng. Đứng đầu danh sách ấy phải kể đến Genesis Simple Hooks – với plugin này bạn có thể dễ dàng chèn các đoạn mã HTML hay PHP dễ dàng, thậm chí bạn có thể dùng các shortcode ngay trong 60+ hooks của Genesis framework. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra các function của riêng mình trong các Hook của plugin này. Quả là tiện lợi đôi đường.

Giao diện đa dạng, dễ dàng tùy biến Widget Areas

Một trong những điều tuyệt vời nhất mà những Genesis child themes mang lại đó chính là việc dễ dàng tùy biến các Widget ở trang chủ homepage cũng như các vị trí khác trong themes. Với các widget này bạn có thể dễ dàng kéo thả các slider, genesis featured post hay page cũng như các custom text ở trang chủ.

Bên cạnh đó, mặc định của Genesis child theme luôn có các widget mặc định của nó là Genesis Featured Post và Genesis Featured Page với nhiều tùy chỉnh khác nhau để phù hợp với yêu cầu của bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu qua các thay đổi kích thước của Featured Image cũng như thay đổi số lượng Footer Widget dễ dàng thông qua một số thủ thuật tùy biến đơn giản.

Hỗ trợ dịch vụ thiết kế riêng

Nếu tất cả các child-theme không làm vừa mắt bạn và bạn không đủ khả năng để tùy biến lại giao diện đúng theo ý mình thì bạn có thể thuê trực tiếp đội ngũ lập trình viên của StudioPress làm riêng một child-theme cho bạn. Độc nhất và chỉ có bạn được quyền sử dụng. Tất nhiên là cái giá không hề rẻ, mình nêu lên đây để các bạn biết có lựa chọn này, và nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể thuê đội ngũ của họ phát triển riêng và có được giao diện ưng ý và độc đáo nhất.

Genesis Framework có hệ thống hỗ trợ tốt

Trong thời gian làm việc với Genesis framework thì mình đã học hỏi được khá nhiều điều cũng như tiết kiệm được một khoảng thời gian kha khá trong việc coding, chỉ tập trung việc phát triển giao diện themes. Vì sao lại như thế, bởi vì “hậu trường” của Genesis bao gồm những tay coder kỳ cựu trong làng WorpPress của thế giới.

Bên cạnh đó, thì mỗi giao diện Genesis child theme đều kèm theo những hướng dẫn – tutorial cực kỳ chi tiết và cụ thể – điều này cực kỳ hữu ích với những ai muốn cài đặt theme – chưa quen làm việc với Genesis trong những lần đầu tiên. Nhưng chắc chắc những bài hướng dẫn này cũng cực kỳ hữu ích với mình khi cài đặt theme vi mỗi một child-theme của Genesis đều có những cấu trúc cài đặt khác nhau, đại ý là có sự khác biệt nhẹ.

Những nhược điểm của Genesis Framework

Nói đi thì cũng phải nói lại. Khen nhiều thì mình sẽ nên lên một số điểm mà theo mình là Studio làm chưa tốt.

Thiết kế mặc định xấu

Như link demo mình đưa phía trên thì các bạn có thể thấy được là giao diện mặc định của Genesis rất xấu. Thậm chí không hỗ trợ cả font tiếng Việt. Nếu dùng cho website tiếng Việt thì buộc bạn phải sửa lại font cho theme.

Tiếp theo, nếu không có kỹ năng tùy biến hay coding thì bạn phải chấp nhận mua child-theme với cái giá không hề rẻ. Khoảng 50$ cho 1 child-theme, và theo cảm nhận riêng của mình thì các child-theme này cũng chưa thực sự đẹp. Mình thường tự xào xáo lại giao diện cho hợp ý vì không có một child-theme nào thỏa mãn được mình. Hơn nữa, các child-theme này vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt nên việc sửa lại bộ font khi cài Genesis là bắt buộc nếu dùng cho site tiếng Việt.

Một số plugin không tương thích

Do dùng bộ nền framework riêng nên một số plugin tùy biến giao diện và tính năng có thể không tương thích với theme Genesis. Có nhiều cách thay thế, nhưng nhiều khi các bạn muốn dùng các plugin đã quen thuộc mà không được thì thấy hơi khó chịu một chút hoặc gây rắc rối cho các bạn. Nếu không có plugin nào tương thích và đáp ứng thì các bạn có thể lên stackoverflow để hỏi hoặc tìm kiếm câu trả lời bằng tiếng Anh. Tất nhiên là sẽ có cách giải quyết, tuy nhiên sẽ cần một số kỹ năng coding đơn giản. Những trường hợp khó chịu thế này ít khi xảy ra khi dùng Genesis, tuy nhiên cũng không phải là không gặp.

Giá cao

Tuy mua một lần là dùng trọn đời, tuy nhiên các child-theme của Genesis bán khá đắt, 49$ cho 1 child-theme mà mình thì thấy không hợp mắt mình gì cả. Tất nhiên thì với mình việc tùy biến lại không khó tí nào, thậm chí còn thấy thú vị. Nhưng nếu bạn không có khả năng tùy biến giao diện thì có thể đây là rào cản lớn cho bạn đấy. Vì các child-theme được bán riêng và mua cái nào chỉ được dùng cái đó thôi. Bộ Genesis mặc định có giá 59.95$ còn nếu mua thêm 1 child-theme thì bạn sẽ thiệt hại mất 100$ tròn chĩnh (khoảng 2 triệu 2). Khá đắt so với người Việt. Vì thế, nếu không tự tin về khả năng tùy biến giao diện thì các bạn hãy xem hết các child-theme xem có cái nào hợp mắt không. Nếu không thì có thể liên hệ mình dịch vụ cài đặt và tùy biến Genesis theme nhé.

Chỉ thích hợp cho làm Blog hoặc tạp chí

Ngay từ khi sinh ra thì Genesis được định hướng tới người viết Blog cá nhân. Có 1 số child-theme cho phép tạo gian hàng, nhưng không thực sự đẹp và mình nghĩ nó cũng không thể tối ưu SEO tốt được vì chắc chắn nó có dùng plugin để tạo gian hàng. Nếu bạn muốn dùng WordPress để tạo website rao vặt, forum, trang hỏi đáp, trang thương mại điện tử.. thì mình khuyên là không nên dùng Genesis. Có thể dùng Genesis làm trang Landing hoặc trang giới thiệu dịch vụ, tuy nhiên về mảng này thì có nhiều theme của nhà cung cấp khác làm tốt hơn vì mình không đánh giá cao phần giao diện của Genesis.

Lời kết

Trên đây là những sưu tầm tổng hợp, kết hợp với trải nghiệm của mình khi sử dụng Genesis Framework cho một số dự án. Các bạn hãy tự xem xét và chọn lựa nó nếu cảm thấy nó phù hợp với bạn. Không cần ép buộc bản thân chọn Genesis nếu bạn không thích nó chỉ vì nó được ca tụng quá, vì ngoài StudioPress còn rất nhiều nhà cung cấp theme WordPress chất lượng khác như ThemeJunkie, Elegantthemes, Woothemes.. đều được tối ưu SEO tốt và có kho theme khủng.

Giá cho Genesis framework + một child-theme của nó vào khoảng ~100$. Nếu không mua child-theme thì nó là 55$, khá là đắt đỏ phải không. Tuy nhiên các bạn có thể tải miễn phí (chùa) ở rất nhiều trang chia sẻ trên mạng. Tôi xin phép không đưa link lên đây vì vấn đề bản quyền. Và nếu bạn không tìm được ở đâu nhưng vẫn muốn dùng chùa, hãy để lại địa chỉ email tại đây, tôi sẽ gửi cho bạn.Share

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận