Sức ép đô thị hoá ở Vĩnh Lộc A

KTNT – Nằm trong vùng trọng điểm phát triển công nghiệp, những năm gần đây, xã Vĩnh Lộc A (Bình Chánh – TP. Hồ Chí Minh) có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội; xu hướng đô thị hóa nhanh dẫn đến chuyển dịch cơ cấu lao động mạnh giữa các ngành. Phần lớn người dân tham gia vào các hoạt động thương mại – dịch vụ và ngành tiểu thủ công nghiệp – công nghiệp.

Xem thêm: Địa chỉ mua bán kỳ đà kỳ nhông

Được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, xã đã được đầu tư các công trình phúc lợi công cộng như: điện, trường, đường, trạm; góp phần tạo nên diện mạo ngày một khang trang, tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn các nhà đầu tư. Tính đến hết 9 tháng đầu năm 2007, trên địa bàn xã đã có 458 doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, bà con đã hiến đất, góp công lao động để thi công các tuyến đường liên thôn xóm. Tuy không còn nhiều đất sản xuất nhưng nông nghiệp ở đây vẫn phát triển với những mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến. Đặc biệt, Vĩnh Lộc A còn có đàn bò sữa 1.126 con.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chuột cống nhum

Tuy nhiên, một thực trạng luôn được xem là điểm nóng của xã Vĩnh Lộc A trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn là việc xây dựng, sửa chữa, sử dụng đất, san lấp mặt bằng, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân rất lớn, nhưng vướng về quy hoạch và thủ tục cấp phép xây dựng nên để đối phó, họ thường xây dựng vào ban đêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Cư, quyền Chủ tịch UBND xã bức xúc nói: “Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2007, xã có 117 vụ xây dựng không phép, 38 vụ sai phép, 3 vụ sửa chữa sai quy định, 13 vụ san lấp đất, lấn chiếm lòng lề đường. Khi phát hiện đã tháo dỡ 91 vụ, phạt hành chính 135 vụ, giải tỏa trắng các liều quán buôn bán lấn chiếm lòng lề đường dọc theo hương lộ 80, thu giữ 55 vật dụng lấn chiếm các loại”.

Xem thêm: Chữa đau mắt đỏ bằng lá diếp cá

Nhiều ý kiến cho rằng, kinh tế của xã Vĩnh Lộc đã chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa với tốc độ nhanh, không nên vận dụng cơ chế quản lý của một xã nông nghiệp. Đồng thời thành phố, huyện cũng nên sớm có quy hoạch chi tiết để địa phương dễ dàng quản lý, nhất là trong xây dựng, quản lý đô thị.

Trần Trí

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận